Thứ bảy, 16/6/2007, 09:27 GMT+7

Vay tiền ngân hàng mua nhà dễ hơn

Cầm trong tay chìa khoá căn hộ Phú Mỹ Hưng (TP HCM), anh Nguyễn Mạnh Hùng vẫn không tin được rằng sở hữu trong tay căn nhà bạc tỷ mà mỗi tháng anh chị chỉ phải trả góp cho ngân hàng An Bình có 11 triệu đồng.

 Anh cho biết, thủ tục rất nhanh gọn, chỉ cần có giấy tờ chứng minh được mục đích sử dụng vốn, nguồn thu nhập, hộ khẩu hoặc KT3 là đã được xét vay vốn. Thậm chí, nếu khách hàng không có thời gian đi lại để hoàn tất thủ tục giấy tờ, nhân viên ngân hàng sẽ đến tận nơi để hỗ trợ.

Anh nói thêm rằng, căn hộ anh mua trị giá 1 tỷ đồng nhưng chỉ phải trả trước 300 triệu đồng, 700 triệu còn lại sẽ được trả góp trong vòng 20 năm. Tính luôn cả lãi suất (1,2%), mỗi tháng vợ chồng anh chỉ phải trả khoảng 11 triệu đồng. "Nếu gặp khó khăn sau khi trả trước 30% tiền gốc, ngân hàng còn cho phép khách chỉ phải trả lãi suất và gia hạn thời gian bắt đầu trả nợ tối đa lên đến 3 năm", anh nói.

So với trước đây, muốn vay bất kỳ khoản nào cũng phải đi lại ngân hàng đến năm bảy lần, thái độ nhân viên lại không nhiệt tình thì bây giờ mọi chuyện đã thay đổi, anh nhận xét.

Theo ghi nhận tại nhiều ngân hàng, gần đây lượng người vay được tiền mua, sửa chữa và xây mới nhà đã tăng gấp đôi. Vào tháng 2, tỷ lệ cho vay của An Bình chỉ chiếm 8% trong tổng dư nợ thì đến nay tỷ lệ ấy đã lên đến 17%. Tỷ lệ này ở ACB cũng tăng từ 22% lên 30% trong thời gian gần đây.

Khách hàng nghĩ đến nhà băng nhiều hơn khi có nhu cầu vay vốn. Ảnh: A.H.

Sở dĩ người dân tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn vốn cho vay vì các ngân hàng cạnh tranh nhau rất quyết liệt bằng cách tung ra nhiều dịch vụ mới cũng như nới lỏng điều kiện cho vay. Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân Ngân hàng An Bình cho hay, khách có nhu cầu chỉ cần gọi điện thoại đến, ngân hàng sẽ cử nhân viên đến tận nơi để thị sát đồng thời hướng dẫn các bước làm thủ tục, giấy tờ. "Điều đó hoàn toàn khác với trước đây", ông nói.

Bên cạnh đó, ngân hàng còn chấp thuận cho vay đối với người thuộc diện KT4 có việc làm ổn định, không còn yêu cầu hộ khẩu hoặc KT3.

Ông Nguyễn Minh Hùng, chuyên viên tín dụng, khối khách hàng cá nhân Ngân hàng ACB cũng cho biết, từ đầu tháng 6 này, trên cơ sở sản phẩm truyền thống, ACB gia tăng thời hạn cho vay từ 10 năm lên 15 năm và đề xuất phương thức trả góp bậc thang, tức tỷ lệ tiền gốc phải trả mỗi năm sẽ tăng thêm 10%, điều này giúp khách hàng chủ động hơn trong việc thanh toán nợ vay.

Ngân hàng Việt Á cũng đặt mục tiêu tăng tỷ lệ cho vay mua nhà hiện còn rất thấp thành sản phẩm chủ lực trong vòng một năm tới. Ông Đỗ Hoàng Linh, Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển Ngân hàng Việt Á cho hay, thông qua các hình thức kích cầu như liên kết với các công ty địa ốc hoặc chủ dự án thông qua hình thức bán chéo sản phẩm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc vay vốn.  

Ánh Hồng - Vũ Lê

    • HOSE

    • HASTC

    •  
    • Mã CK

    •  
    • TC

    •  
      • Khớp lệnh
      •  
      • Giá
      •  
      • KL
    •  
    • +/-

    •  
    •  
    •  
    •  
    • (Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

    •  
  •  
    • HOSE

    • HASTC

    •  
      •  
        •  
        • Thông tin được tài trợ bởi:

        •  
        •  
        •  
        •  
      •  
        •  
        • Thông tin được tài trợ bởi:

        •  
        •  
        •  
        •  
    •  
    •  | 

  •  
        •  
        • Mã CKGiá TC Khối lượngThay đổi
          STB 19.7 1,509,900 -0.1 (-0.51%)
          SSI 29.2 717,360 +0.1 (+0.34%)
          PVF 16.1 553,760 +0.7 (+4.35%)
          DPM 35.1 431,140 +0.1 (+0.28%)
          SJS 49.0 426,510 -0.5 (-1.02%)
        •  
        •  
        • Mã CKGiá TCKhối lượngThay đổi
          ACB 29.9 1,804,900 +1.1 (+3.68%)
          KLS 15.2 725,300 +0.1 (+0.66%)
          VCG 16.4 642,500 -0.2 (-1.22%)
          PVI 25.8 421,500 +0.9 (+3.49%)
          PVS 31.3 333,600 +0.4 (+1.28%)
        •  
KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH THẾ GIỚI
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Ngất trên sàn vàng Sân bay quốc tế bị dột
27 cây xăng gian lận Ôtô húc thủng máy bay
Nghệ thuật móc túi khách Loạn số điện thoại
Lòng tin bị đánh cắp 'Tôi vẫn giàu'
26/10 lại đổi số điện thoại Hàng vạn DN sấp phá sản
 
 
 
DOTHI.NET
Luật 'chơi khó' các nhà đầu tư địa ốc
Luật không thống nhất, chồng chéo, các dự án bất động sản trong quá trình thực thi liên tục phải điều chỉnh, khiến vòng đời dự án lâu, vốn thu chậm. Doanh nghiệp phải lách luật còn người dân vẫn chịu thiệt. >>>
NGƯỜI GIÀU VIỆT NAM