Thứ năm, 11/1/2007, 09:19 GMT+7

Việt Nam sẵn sàng cho vòng đàm phán Doha ngày 20/1

Sau buổi tiếp xúc với các quan chức WTO sáng nay ở Geneva, Đại sứ Việt Nam tại Geneva Ngô Quang Xuân cho biết, trong khi chờ đợi bổ sung nhân lực sau khi kết thúc giai đoạn đàm phán gia nhập, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại WTO đã sẵn sàng để tham gia vòng đàm phán Doha sắp tới.  
> Phỏng vấn trực tuyến Việt Nam hội nhập WTO/ Hôm nay Việt Nam chính thức vào WTO

Dự kiến ngày 20/1, vòng đàm phán Doha sẽ được khởi động trở lại sau khi gián đoạn do bất đồng các quan điểm về thuế nông sản giữa các thành viên WTO hồi cuối tháng 7 năm ngoái. Tại hội nghị cấp cao APEC tháng 11/2006, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên cũng đã thể hiện quyết tâm nối kết lại vòng Doha. Ngay sau kết thúc APEC, Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy đã bay ngay về Geneva để xúc tiến chạy lại chương trình đàm phán này.

Đại sứ Xuân nói với VnExpress rằng, Việt Nam tham gia vào vòng đàm phán Doha lần này với tư cách thành viên chính thức nên có nhiều lợi thế để bảo vệ hàng nông sản nội địa trong cam kết với các đối tác khác.

Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy (áo xanh) chụp ảnh lưu niệm với phái đoàn ngoại giao Việt Nam tại Geneva. Ảnh do đại sứ cung cấp. 

Sáng nay, tại trụ sở WTO ở Geneva, đích thân Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Pascal Lamy đã bắt tay chúc mừng đại sứ Việt Nam và đưa đại sứ đến chiếc ghế dành cho thành viên thứ 150. Đó là chiếc ghế thuộc khu vực dành cho các nước ASEAN, nằm giữa thành viên Singapore và Thái Lan. Đồng thời ông nhấn mạnh trước đông đảo báo chí nước ngoài và quan chức WTO: ""Nếu nước nào cũng có tinh thần và quyết tâm làm việc tích cực như Việt Nam thì mỗi tiến trình đàm phán thương mại đều có thể thành công".

Ông chủ WTO cũng trao cho đại sứ Việt Nam thẻ quy chế thành viên chính thức để thay cho thẻ quan sát viên mà 11 năm nay đại diện Việt Nam vẫn đeo trong các cuộc đàm phán gia nhập. Đại sứ Xuân cho biết, với thẻ chính thức này, đại diện Việt Nam có thể ra vào và tham dự tất cả cuộc họp tại WTO mà không bị hạn chế về quyền như trước.

Khoảng 1h sáng 12/1 (giờ Việt Nam), đại sứ Xuân sẽ mở tiệc chiêu đãi nhẹ đối với một số bạn bè, đại sứ ASEAN và bà con Việt kiều. Ông cũng dự định sẽ tổ chức chiêu đãi trọng thể các quan chức WTO và bạn bè quốc tế cùng rộng rãi bà con Việt kiều vào ngày Việt Nam tham gia phiên họp đầu tiên của Đại Hội đồng WTO.

Phan Anh

Link Site
    • HOSE

    • HNX

    •  
    • Mã CK

    •  
    • TC

    •  
      • Khớp lệnh
      •  
      • Giá
      •  
      • KL
    •  
    • +/-

    •  
    •  
    •  
    •  
    • (Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

    •  
  •  
    • HOSE

    • HNX

    •  
      •  
        •  
        •  
        •  
        •  
        •  
      •  
        •  
        •  
        •  
        •  
        •  
    •  
    •  | 

  •  
        •  
        • Mã CKGiá KL Khối lượngThay đổi
          STB 24.2 4,966,400 +1.1 (+4.76%)
          SSI 74.5 3,611,050 -1.5 (-1.97%)
          EIB 22.2 2,414,700 +1.0 (+4.72%)
          REE 45.0 2,269,470 +0.1 (+0.22%)
          VFMVF1 15.0 2,135,760 -0.1 (-0.66%)
        •  
        •  
        • Mã CKGiá KLKhối lượngThay đổi
          KLS 25.3 3,967,600 -1.3 (-4.89%)
          ACB 35.5 3,345,800 +1.4 (+4.11%)
          VCG 47.8 3,277,700 -2.6 (-5.16%)
          KBC 61.5 2,248,100 -0.4 (-0.65%)
          SHB 23.9 2,234,000 +0.4 (+1.70%)
        •  
    •  
    •  
  •  
Video phục kích ở cây xăng "gian"
Những thời khắc khó khăn của Kinh tế thế giới
 
 
 
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
Lien he quang cao