Thứ sáu, 29/9/2006, 07:26 GMT+7

Doanh nghiệp viễn thông sẽ cung cấp dịch vụ 116 miễn phí

Bộ Bưu chính Viễn thông đang xây dựng đề án chuyển dịch vụ hỗ trợ giải đáp thông tin mạng cố định nội hạt 116 của VNPT cho các Sở Bưu chính Viễn thông quản lý. Dịch vụ này sẽ sử dụng ngân sách từ quỹ dịch vụ viễn thông công ích để giải đáp thắc mắc cho khách hàng của mọi doanh nghiệp.

Khách hàng có thể gọi tới dịch vụ 116 để tra cứu địa chỉ nhà. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo Bộ Bưu chính Viễn thông, trong số bốn doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ điện thoại cố định (VNPT, Viettel, Saigon Postel và EVN Telecom), chỉ mình VNPT cung cấp dịch vụ giải đáp số điện thoại (miễn phí).

Dịch vụ 116 được VNPT triển khai từ năm 2001 cho phép khách hàng tra cứu các thông tin miễn phí liên quan đến địa chỉ, tên chủ thuê bao và một số thông tin khác liên quan đến dịch vụ điện thoại cố định. Về cơ bản, dịch vụ này cũng giống như các mã số giải đáp thắc mắc khác mà VNPT đang cung cấp như 108 hay 1080... điểm khác biệt là khách hàng không phải trả lệ phí.

Tuy nhiên, do là miễn phí nên thời gian gần đây VNPT bắt đầu lơ là việc đầu tư nâng cấp dịch vụ, khiến tổng đài liên tục trong tình trạng quá tải và chỉ đáp ứng được chưa đầy 50% nhu cầu. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự tại các bưu điện địa phương.

Đây là lý do khiến Bộ Bưu chính Viễn thông xây dựng đề án chuyển dịch vụ 116 thành dịch vụ giải đáp thắc mắc chung của tất cả các doanh nghiệp nhằm giảm lãng phí tài nguyên số.

Các doanh nghiệp tỏ ra ủng hộ chủ trương này và cho rằng nếu Bộ quản lý dịch vụ này sẽ đảm bảo được lợi ích của toàn thể khách hàng sử dụng dịch vụ điện thoại cố định. Khi ấy, khách hàng của tất cả các dịch vụ đều được đối xử bình đẳng chứ không có chuyện lâu nay dịch vụ 116 phần lớn phục vụ cho các khách hàng của VNPT.

Tuy nhiên, ông Hoàng Minh Chính, Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông Thái Bình lại cho rằng, giao dịch vụ 116 cho các Sở quản lý là đúng song phải quy định chặt chẽ về nguồn dữ liệu, để giúp cơ quan quản lý có đủ thông tin giải đáp cho khách hàng. Hiện nay, VNPT đã có sẵn cơ sở dữ liệu ở 116 và 1080, còn các doanh nghiệp khác như Viettel, Hanoi Telecom, EVN Telecom... cũng phải cung cấp số liệu cho các Sở thì mới mong quản lý được.

Vụ Viễn thông - đơn vị trực tiếp xây dựng đề án dự kiến đầu năm 2007 sẽ cung cấp thí điểm tại một số tỉnh trước khi triển khai dịch vụ trên địa bàn toàn quốc.

Hồng Anh

Link Site
    • HOSE

    • HNX

    •  
    • Mã CK

    •  
    • TC

    •  
      • Khớp lệnh
      •  
      • Giá
      •  
      • KL
    •  
    • +/-

    •  
    •  
    •  
    •  
    • (Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

    •  
  •  
    • HOSE

    • HNX

    •  
      •  
        •  
        •  
        •  
        •  
        •  
      •  
        •  
        •  
        •  
        •  
        •  
    •  
    •  | 

  •  
        •  
        • Mã CKGiá KL Khối lượngThay đổi
          STB 24.2 4,966,400 +1.1 (+4.76%)
          SSI 74.5 3,611,050 -1.5 (-1.97%)
          EIB 22.2 2,414,700 +1.0 (+4.72%)
          REE 45.0 2,269,470 +0.1 (+0.22%)
          VFMVF1 15.0 2,135,760 -0.1 (-0.66%)
        •  
        •  
        • Mã CKGiá KLKhối lượngThay đổi
          KLS 25.3 3,967,600 -1.3 (-4.89%)
          ACB 35.5 3,345,800 +1.4 (+4.11%)
          VCG 47.8 3,277,700 -2.6 (-5.16%)
          KBC 61.5 2,248,100 -0.4 (-0.65%)
          SHB 23.9 2,234,000 +0.4 (+1.70%)
        •  
    •  
    •  
  •  
Video phục kích ở cây xăng "gian"
Những thời khắc khó khăn của Kinh tế thế giới
 
 
 
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
Lien he quang cao