Thứ hai, 23/3/2009, 09:47 GMT+7

Dùng chó truy tìm hổ

Sau khi được đào tạo tại Nga để chuyên đánh hơi phát hiện phân hổ, một con chó nghiệp vụ được đưa tới Campuchia để tìm kiếm dấu vết chúa sơn lâm tại khu bảo tồn.

Hai con hổ tại Campuchia. Ảnh: Telegraph.
Hai con hổ tại Campuchia. Ảnh: Telegraph.

Chú chó có tên Maggie là hậu duệ của giống chó săn nổi tiếng tại Đức. Nó bắt đầu tìm kiếm phân hổ tại khu bảo tồn đa dạng sinh học Seima từ tuần trước. Men Soriyun, người quản lý dự án bảo tồn, cho biết: “Thông thường chó có thể phát hiện mùi trong phạm vi khá rộng. Vì thế chúng tôi sử dụng Maggie để tìm kiếm các dấu hiệu của hổ”.

Các chuyên gia thuộc Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (Mỹ) khẳng định, trong các rừng nhiệt đới của Campuchia còn khá nhiều hổ, song họ không biết số lượng chính xác. Họ sẽ mua thêm một con chó nữa từ Nga để đem tới khu bảo tồn Seima vào cuối năm nay.

Trước kia hổ sinh sống khắp châu Á, nhưng hiện chúng chỉ còn xuất hiện ở một số khu vực thuộc Đông Nam Á, Trung Quốc và miền viễn đông Nga. Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, cách đây 200 năm khoảng 200.000 con hổ vẫn tung hoành ở châu Á. Nạn săn bắn, sự suy giảm diện tích rừng khiến số lượng của chúng chỉ còn khoảng 5.000.

Năm 2006, hiệp hội trên thành lập một chương trình mang tên "Tigers Forever” với số tiền tài trợ 10 triệu USD. Mục tiêu của chương trình là tăng 50% số lượng hổ tại một số khu vực ở châu Á trong 10 năm. Việc sử dụng chó để đánh hơi tìm hổ là một phần trong chương trình.

Minh Long (theo Telegraph)

Link Site
Khoa học trong nước
'Chính phủ sẽ sát cánh cùng các nhà khoa học và công nghệ'
Bộ KH&CN đón nhận Huân chương Sao vàng
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu
Đi tìm 'căn bệnh' cản trở tiến bộ của khoa học công nghệ
10 sự kiện khoa học nổi bật 2009
Bài được nhiều người bình luận
Ngô Bảo Châu làm giáo sư tại Đại học Chicago
Khoa học cơ bản có nâng cao mức sống được không?
Phát hiện bất ngờ
Tìm thấy mộ Tào Tháo
Bóng ma trong lâu đài cổ
Những hình ảnh bí ẩn nhất năm 2009
Những dòng sông bay
Rắn khổng lồ xâm lược nước Mỹ
Quầng sáng bí ẩn trên bầu trời Na Uy
Cá "ma cà rồng"
Người ngoài hành tinh đang theo dõi chúng ta
Ăn thịt con để lấy sức
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Ghềnh Đá Đĩa, Phú Yên - nơi đáng để chiêm ngưỡng, nhất là vào lúc bình minh hoặc những đêm trăng rằm. (Trần Minh Kiển)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao