Chim đổi giọng để có thể tồn tại ở thành phố
![]() |
| Chim sẻ ngô. Ảnh: birdcare.com. |
Tiếng hót của chim sẻ ngô tại các thành phố có nhịp điệu nhanh hơn và âm vực cao hơn những con sống trong rừng, hai nhà khoa học Hà Lan khẳng định.
Phát hiện này giúp chúng ta hiểu được tại sao có một số loài chim vẫn sống được ở những cánh rừng gần thành phố trong khi nhiều loài biến mất.
Ban đầu, Hans Slabbekoorn và Ardie den Boer-Visser, hai chuyên gia về hành vi động vật tại Đại học Leiden (Hà Lan) chỉ muốn tìm hiểu xem tiếng ồn ở những khu rừng tại Cameroon ảnh hưởng thế nào tiếng hót của chim. Ông cho rằng tiếng ồn ở những khu rừng gần các đô thị cũng gây ra những tác động tương tự như những cánh rừng nhiệt đới. Nhưng rồi những gì thu thập được đã giúp hai ông phát hiện thêm một điều thú vị khác.
Tiếng hót rất quan trọng đối với chim đực khi chúng cần tìm bạn tình và răn đe những kẻ định xâm phạm lãnh thổ. Nếu những tiếng ồn ở thành phố làm át tiếng hót của chim, chúng sẽ biến mất khỏi những nơi đó, Slabbekoorn giải thích. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tiếng ồn ảnh hưởng tới đời sống tình dục của chim.
Đối tượng mà Slabbekoorn và Boer-Visser lựa chọn để tìm hiểu là chim sẻ ngô, một trong những loài chim phổ biến nhất tại châu Âu. Hai ông đã đi vòng quanh châu Âu bằng xe hơi và xe đạp để ghi lại tiếng hót của chim sẻ ngô ở 10 khu rừng và các trung tâm của 10 thành phố lớn gần đó - từ chân tháp Eiffel ở Pháp tới cánh rừng gần lâu đài Buckingham ở Anh.
Sau khi so sánh, Slabbekoorn nhận thấy tiếng hót của chim sẻ ngô ở tất cả 10 thành phố ngắn hơn và có nhịp điệu nhanh hơn đồng loại của chúng ở các khu rừng. Tiếng hót của chim sống trong thành phố cũng có tần số cao hơn, dường như là để át tiếng gầm rú của các phương tiện giao thông trong thành phố vốn có tần số thấp.
"Chim sẻ ngô thật may mắn khi chúng biết cách thay đổi cao độ của tiếng hót, bởi nhờ đó mà chúng vẫn trụ lại được ở thành phố trong khi nhiều loài chim khác phải dời đi", Slabbekoorn phát biểu.
Việt Linh (theo LiveScience)
- Lễ hội bia rượu và tình dục của người Ai Cập cổ (18/12)
- Máy bay do thám mini mô phỏng chuồn chuồn (18/12)
- Người cũng biết đánh hơi tìm dấu vết (18/12)
- Tại sao thiếu niên làm những điều dại dột? (17/12)
- Dây cáp biến ánh sáng thành điện (16/12)
- Người ăn rau thông minh hơn người ăn thịt (16/12)
- Ngày sinh ảnh hưởng tới cách lái xe (16/12)
- Biến đổi khí hậu hâm nóng 'tình yêu' của hải cẩu (16/12)
- Việt Nam đăng cai ABU Robocon 2007 (15/12)
- Nấu ăn tại nhà sẽ khoẻ mạnh hơn (15/12)
- Màu lông chó thể hiện tính cách (15/12)
- Việt Nam đủ lực triển khai công nghệ vũ trụ (15/12)
- Lạc đà có thể giúp ngăn chặn khủng bố sinh hóa (15/12)
- Bí quyết chọn quà cho mùa lễ (15/12)
- Chữa cháy nhanh mà không hại môi trường (14/12)
























E-mail
Bản In








Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress