Thứ hai, 1/9/2003, 11:18 GMT+7

NASA chế tạo tàu vũ trụ kiểu mới

Trong vòng 5 năm tới, các phi hành gia có thể chu du tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trên một chiếc khoang kín 4 chỗ ngồi cơ động, thay vì tàu con thoi khổng lồ già nua. NASA đang thực hiện kế hoạch xây dựng một tàu vũ trụ gọn nhẹ, đáng tin cậy với chi phí thấp.

NASA đã công bố kế hoạch xây dựng Orbital Space Plane trước khi phi thuyền Columbia nổ tung trên bầu trời Texas hôm 1/2, làm cả phi hành đoàn gồm 7 người thiệt mạng. Bi kịch này càng thúc đẩy họ tìm ra một cách thức rẻ, đơn giản và an toàn hơn để chuyên chở các phi hành gia lên xuống Trạm Quốc tế.

Mục tiêu sau cùng của NASA là chế tạo được một thế hệ tàu vũ trụ kiểu mới, để thay thế 3 con tàu đồng loại với Columbia hiện còn "sống sót". Nhưng phải mất hơn một thập kỷ để thiết bị như vậy được đưa vào hoạt động. Hiện cơ quan vũ trụ Mỹ đang ráo riết thiết kế, xây dựng, thử nghiệm một chiếc tàu bay 4 chỗ ngồi đơn giản, có thể đưa người và chở hàng tới ISS.

"Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra con tàu càng đơn giản và tiện lợi càng tốt. Chúng tôi đang làm mọi thứ để đạt mục tiêu vào năm 2008", Dennis Smith, Giám đốc chương trình Orbital Space Plane, phát biểu.

Đó là một kế hoạch mạo hiểm về thời gian, nhưng NASA đã có thành tích như vậy đối với các con tàu Mercury, Gemini và Apollo. Con tàu không gian kiểu mới sẽ chỉ có 2 nhiệm vụ: đưa người lên xuống Trạm Quốc tế, đồng thời hoạt động như một tàu cứu hộ dự phòng, đóng tại ISS trong trường hợp khẩn cấp cần sơ tán các nhà du hành. Con tàu có thể được phóng có người lái hoặc không người lái. Một hệ thống điều khiển tự động sẽ đưa tàu chở hàng tới Trạm Quốc tế và quay về trái đất.

NASA hy vọng sẽ cho ra bản thiết kế cuối cùng trong vài tháng tới. Với 4 chỗ ngồi, con tàu sẽ tạo ra tiền đề trong việc đưa nhiều hơn 3 cư dân dài hạn lên ISS. Hiện, con tàu 3 chỗ Soyuz là phương tiện giải thoát duy nhất trong trường hợp khẩn cấp. Với con tàu mới, Trạm Quốc tế có thể chứa 7 phi hành gia một cách an toàn.

Minh Thi (theo AP)

Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Đôi bạn mèo thân thiết. Cả hai chú nặng tổng cộng 11kg. (Truong My Loan)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao