Thứ năm, 26/6/2003, 11:27 GMT+7

Chuột có thể cảm nhận những trận động đất lớn

Hậu quả của một trận động đất.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện thấy chuột có phản ứng kỳ lạ sau khi tiếp xúc với trường điện từ, tương tự như sóng điện từ thường được ghi nhận trước mỗi trận động đất lớn.

Trong các thí nghiệm của mình, giáo sư Takeshi Yagi và cộng sự, Đại học Osaka, đã đưa những con chuột vào trong trường điện từ ở cường độ yếu đến mức con người không thể cảm thấy. Những con chuột này sau đó trở nên rối loạn. Chúng chạy xung quanh chuồng, cào vào mặt và rúc đầu vào đống mùn cưa.

“Lần đầu tiên chúng tôi quan sát thấy những chuyển động bất thường như vậy ở chuột nuôi trong phòng thí nghiệm 8 năm trước đây, vào hôm trước ngày xảy ra trận động đất ở Kobe”. Trận động đất mạnh 7,3 độ richter, đánh vào thành phố Kobe ở phía tây Nhật Bản hôm 17/1/1995 đã làm hơn 6.400 người chết và 43.700 người bị thương.

"Hiện tượng này đưa chúng tôi tới giả thuyết rằng các xung điện từ phát sinh trước một trận động đất lớn có thể đã làm rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể chuột”, ông Yagi nói.

Ông cũng cho biết sẽ cần nhiều thí nghiệm nữa để củng cố kết quả này, nhưng phát hiện mang ý nghĩa ở chỗ đây là lần đầu tiên, người ta có được các dẫn liệu khoa học chứng tỏ động vật có khả năng cảm nhận tín hiệu trong những trận động đất lớn. Giả thuyết đã được trình bày tại cuộc gặp của Hiệp hội điện từ trường sinh học ở Honolulu.

Còn tại Nhật Bản, một trong những quốc gia phải chịu đựng nhiều trận động đất nhất trên thế giới, người dân vẫn tin rằng một số sinh vật như chuột và cá trê có khả năng đặc biệt dự báo các rung chấn.

B.H. (theo ABConline)

 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.