Thứ bảy, 15/3/2003, 10:23 GMT+7

Mỹ dự định nối lại các chuyến bay có người lái vào mùa thu

Tàu con thoi Atlantis được kiểm tra.

William F. Readdy, giám đốc vận hành các chuyến bay của NASA, đã trình bày kế hoạch này và kêu gọi nhanh chóng kết thúc cuộc điều tra về tai nạn của Columbia, đồng thời sớm thực hiện mọi hoạt động sửa chữa, cải tiến, để kịp thời gian cho một tàu con thoi có thể cất cánh vào mùa thu năm nay.

Readdy cho biết kế hoạch này chủ yếu nhằm tập trung sự chú ý của NASA vào việc khôi phục lại các chuyến bay, chứ không phải là một sắc lệnh cụ thể về cách thức và thời gian thực hiện chuyến bay đó.

Đội tàu con thoi của Mỹ đã nằm yên trên mặt đất kể từ sau thảm họa tàu Columbia hôm 1/2 vừa qua. Nhưng các quan chức NASA và Tổng thống Bush nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục bay vào vũ trụ. Tuy nhiên, thay vì phải chế tạo một loại phi thuyền vũ trụ mới, NASA đang cân nhắc việc tiếp tục sử dụng loạt tàu con thoi để đưa hàng hóa có tải trọng lớn vào quỹ đạo.

NASA từng dự tính sẽ cho đội tàu này "về hưu" vào năm 2012. Nhưng tháng 11 năm ngoái, các dữ liệu khảo sát đã cho thấy, chương trình tàu con thoi có thể hoạt động được qua năm 2020.

B.H. (theo Reuters)

Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Đôi bạn mèo thân thiết. Cả hai chú nặng tổng cộng 11kg. (Truong My Loan)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao