Thứ sáu, 4/10/2002, 06:15 GMT+7

Vật liệu lỏng có khả năng hóa rắn cực nhanh

MR hóa rắn cực nhanh dưới tác dụng của từ trường.

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một loại chất lỏng có thể chuyển sang trạng thái rắn chỉ trong vài phần nghìn giây. Vật liệu này sẽ sớm được chảy trong mạch của các robot, tạo cho chúng có vẻ bề ngoài giống người hơn.

Chất lỏng có tên gọi là MR. "Bình thường, khi không tiếp xúc với từ trường, MR giống như một loài dầu lỏng màu xám. Nhưng dưới tác dụng của từ trường, các ion nhỏ xíu trong lòng nó sẽ nhanh chóng xếp thẳng hàng, và biến MR thành một khối rắn", Henri Gavin, giáo sư Đại học Duke, cho biết. Lợi dụng đặc tính này, người ta có thể sử dụng MR để nạp vào các robot, gia cố các công trình xây dựng (nhà cửa, cầu cống…) hoặc làm nhẵn mặt đường.

MR không phải là mới (được khám phá ra vào những năm 1940), nhưng gần đây các nhà khoa học đã cải tiến và tìm thấy nhiều cách thức khác trong việc ứng dụng nó. Các nhà khoa học của NASA cho biết họ sẽ tiến hành một thí nghiệm nghiên cứu MR trên Trạm Quốc tế vào tháng 11, nhằm tìm hiểu liệu có thể rút ngắn hơn nữa thời gian đóng rắn của nó. Nếu thành công, loại vật liệu này có thể giúp họ làm nhẵn các cổng kết nối trên ISS, thu nhỏ các vết nứt trên vệ tinh và triệt tiêu những rung lắc trong quá trình phóng tên lửa.

B.H. (theo ABC)

Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Chú mèo bên chùm hoa. (Bùi Dịu Hương)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao