Thứ ba, 1/10/2002, 03:14 GMT+7

Dự đoán có sự sống trên mặt trăng của sao Mộc

Mộc tinh và vài mặt trăng của nó.

Các số liệu do tàu thám hiểm Galileo cung cấp mới đây cho thấy, dưới lớp băng dày của vệ tinh Europa hội tụ điều kiện tốt nhất cho sự sống hình thành và phát triển: Các khe nứt và lỗ hổng trên bề mặt băng cho phép sinh vật trao đổi chất với khí quyển.

Nhóm nghiên cứu của Richard Greenberg và cộng sự thuộc Đại học Arizona (Mỹ) phỏng đoán rằng, thiên thạch là nguyên nhân gây ra các vết nứt và lỗ hổng lớn trên mặt băng dày của Europa. Chúng cho phép các luồng khí giao lưu giữa mặt nước và bầu khí quyển ấm của vệ tinh này. Nhờ vậy, sự sống có thể hình thành và phát triển tại các khe nứt và lỗ hổng đó.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, biển băng trên vệ tinh Europa có sự tương đồng với các biển băng trên trái đất. Ví dụ, biển Nam Cực cũng được sinh ra từ sự gãy nứt và tan chảy của bề mặt băng dày tới vài kilomét. Và mặt biển ở đây cũng có tác dụng tương hỗ với khí quyển thông qua các luồng khí, tạo nền tảng cho sự sống phát triển.

Trước nay, các nghiên cứu chỉ giới hạn ở việc cho rằng lớp băng ở Europa quá dày, nên không thể có sự trao đổi chất nào với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, phát hiện mới về các vết nứt gãy và lỗ hổng nói trên đã khiến người ta có cách nhìn khác hẳn. Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, họ sẽ có kế hoạch đưa một tàu thăm dò hạ cánh lên bề mặt Europa để nghiên cứu các lớp băng trên đó.

Minh Hy (theo dpa, BBC)

Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Con sóc ngủ chung cùng đàn mèo. (Trần Nguyễn Thư Ái)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao