Quạ cũng biết tự tạo dụng cụ lao động
 |
| Con quạ đang ngậm chiếc móc câu để kéo hộp thức ăn lên khỏi miệng ống. |
Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện khả năng tự tạo dụng cụ để thực hiện một mục đích nhất định ở động vật. Con quạ Betty đã biết uốn cong sợi dây thép thành hình móc câu để kéo hộp thức ăn đặt bên dưới một ống thủy tinh dài, mặc dù trước đó nó chưa từng gặp hoàn cảnh tương tự.
Con quạ Betty thuộc giống corvus moneduloides ở đảo New Caledonia (thuộc Pháp), phía tây nam Thái Bình Dương.
Trong thí nghiệm với Betty, các nhà khoa học đã để một hộp thức ăn có quai vào trong một ống thủy tinh khá cao, để quạ dù có thò mỏ vào cũng không chạm tới hộp thức ăn được. Bên cạnh ống thủy tinh, người ta đặt một đoạn dây thép mỏng. Quan sát cho thấy, quạ Betty sau một hồi loay hoay đã tìm ra cách dùng mỏ và chân để uốn cong sợi dây thép thành hình móc câu. Sau đó, nó dùng mỏ ngậm chiếc móc này, luồn qua quai ống thủy tinh để nhấc hộp thức ăn ra. Rõ ràng, quạ làm việc này hoàn toàn chủ động. Trước một hoàn cảnh lạ, nó đã biết chế tạo dụng cụ để đạt được mục đích.
Các nhà khoa học đã lặp lại thí nghiệm này 10 lần, và 9 trong 10 lần đó, quạ đều thành công trong việc uốn cong thanh thép để lấy thức ăn ra. Có nghĩa là, trong trường hợp này, con quạ Betty gần như đã nhận biết được các nguyên tắc vật lý giống như nhận biết của người.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư hành vi học Alex Kacelnik, Đại học Oxford (Anh), nói rằng việc uốn cong thanh thép mỏng thành dụng cụ lao động cho thấy, quạ còn khéo léo và tinh quái hơn cả tinh tinh - họ hàng gần nhất của loài người. Đến nay, các nhà khoa học chưa hề thấy động vật nào, kể cả những động vật cao cấp, có khả năng tự tạo dụng cụ để thực hiện một mục đích nào đó.
Minh Hy (theo dpa, BBC)