Càng giống nhau, càng dễ tin nhau hơn
 |
|
Chúng ta thường tin tưởng vào những người trông giống mình. |
Chúng ta thường đặt niềm tin vào những người có nét mặt phảng phất giống mình, chẳng hạn cái miệng hay độ rộng của mũi, một nghiên cứu mới vừa cho biết. Phát hiện này giải thích tại sao các thanh niên giống nhau thường kết bạn với nhau, còn những cặp vợ chồng thì trông na ná như là anh em vậy.
Lisa DeBruine của Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario (Canada) đã thực hiện một phân tích tâm lý để nghiên cứu mức độ tin tưởng lên những người hoàn toàn lạ mặt.
Trong thí nghiệm, những người tham gia sẽ chơi trò mặc cả với một đối tượng khác được hiển thị chân dung trên màn hình máy tính. Người tham gia không biết rằng bức chân dung kia đôi khi bị thay đổi, và bổ sung vào đó những nét của chính họ.
Người chơi có thể chọn một trong hai khả năng: thể hiện tính ích kỷ bằng cách chia cho đối phương một phần quà nhỏ, hoặc tin tưởng người đối diện và sẽ chia cho họ một phần quà lớn hơn nhiều. Về lý thuyết, nếu hành động theo kiểu ích kỷ, rõ ràng người chơi sẽ có lợi hơn. Nhưng DeBruine lại phát hiện thấy, một cách vô tình, người tham gia sẽ hào phóng hơn với đối phương nếu người này khá giống họ. Ngược lại, họ sẽ ích kỷ hơn nhiều nếu "bên kia" chẳng có điểm gì chung, cho dù anh ta có là người nổi tiếng chăng nữa.
DeBruine cho biết kết quả này phản ánh tính gia đình về mặt sinh học, tức là bẩm sinh người ta đã có xu hướng dành thiện cảm cho những người lạ mặt có khả năng là họ hàng xa. Cũng theo bà, phát hiện này là sự ủng hộ đối với một vài giả thuyết tiến hóa, cho rằng con người, giống như một số loài động vật khác, được lập trình về mặt sinh học để có thể nhận ra những dấu hiệu bên ngoài, chỉ thị cho mối quan hệ gần gũi về mặt di truyền.
B.H. (theo Independent)