Thứ năm, 4/4/2002, 02:14 GMT+7

Công bố giờ bay của tàu con thoi Atlantis

Atlantis trên bệ phóng ở căn cứ Cape Caraneral (bang Florida, Mỹ).

NASA đã thực hiện đúng tuyên bố của mình là giữ bí mật giờ cất cánh của các tàu con thoi, chỉ tiết lộ trước 24 tiếng, đề phòng bị khủng bố. Cho đến lúc này, đã biết chính xác lịch khởi hành của Atlantis: 17h13’ giờ địa phương (5h13’ sáng mai, Hà Nội).

Cho đến trước buổi chiều hôm qua, NASA mới chỉ thông báo giờ bay tương đối, dao động trong khoảng từ 14h đến 18h (giờ địa phương). Sứ mệnh lần này của Atlantis là mang theo một đoạn ray 13,2 m để lắp ráp vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Đây sẽ là phần đầu tiên của đường sắt vũ trụ, dự kiến dài 109 m khi hoàn tất vào năm 2004. Ngoài ra, tàu còn cung cấp cho trạm một bộ tản nhiệt và các cánh pin mặt trời.

Đường ray vũ trụ được gắn dọc theo trục trung tâm của ISS. Trên đó, một chiếc xe goòng chạy đi chạy lại sẽ giúp cánh tay robot (do Canada xây dựng) có thể di chuyển, lắp ráp và bảo trì ISS.

Chuyến đi của Atlantis kéo dài trong 11 ngày, với sự có mặt của 7 nhà du hành. Họ sẽ là những vị khách đầu tiên tới thăm 3 cư dân trên Trạm Quốc tế, kể từ khi phi đoàn này lên thay ca hồi tháng 12/2001.

B. H. (theo CNN)

 
Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Chú chó buồn thiu. (Leonardo)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao