Thứ bảy, 9/3/2002, 03:42 GMT+7

Phóng tia neutrino vòng từ Mỹ đến Nhật Bản

Một chiếc máy đếm hạt neutrino ở Kamioka, Nhật Bản.

Các nhà khoa học dự định phóng tia hạt neutrino vượt đoạn đường dài 10.000 km, từ Batavia (Mỹ) tới Kamioka (Nhật Bản). Thí nghiệm nhằm xác định khối lượng của hạt neutrino, loại hạt cơ bản, rất khó nắm bắt, và được xem là "ma quái" nhất trong vật lý hạt.

Neutrino được coi là loại hạt nhỏ nhất trong vũ trụ. Chúng không mang điện tích, và mãi đến năm 1996, người ta mới chắc chắn rằng chúng có khối lượng.

Với thí nghiệm này, Tiến sĩ Fritz DeJongh, Phòng thí nghiệm Fermi (Mỹ), muốn xác định chính xác khối lượng của các hạt neutrino, dựa trên tốc độ phóng ban đầu, đoạn đường đi và điểm đến của chúng.

Để thực hiện thí nghiệm này, DeJongh đã phải dành trọn 3 năm để chế tạo một thiết bị gọi là "bệ phóng" hạt neutrino. Đồng thời, các cộng sự ở Nhật Bản cũng phải canh tân chiếc máy đếm hạt SuperKamiokande để có thể bắt được những hạt neutrino từ Mỹ.

DeJongh nói: "Đây là thí nghiệm quy mô bậc nhất về hạt neutrino. Chúng tôi tin rằng nó sẽ đem lại kết quả mong đợi. Khi biết chính xác khối lượng hạt neutrino, chúng tôi có thể hoàn thiện các mô hình vũ trụ vi mô cũng như sự tạo thành vật chất sơ khai".

Minh Hy (theo dpa)

Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Chú chó buồn thiu. (Leonardo)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao