Thứ ba, 19/2/2002, 02:41 GMT+7

Có thể tự hồi phục vùng não bị chấn thương

GS Jack Parent.

Các nhà khoa học Mỹ mới tìm thấy ở một số phần não của chuột các nha bào (tương tự tế bào gốc), mà ít nhất về mặt lý thuyết, có thể thay thế các tế bào đã bị hỏng. Lâu nay người ta vẫn cho rằng, ở người và động vật trưởng thành, các tế bào não bị chết không thể thay thế hay hồi phục được.

Giáo sư Jack Parent, ĐH Michigan, đã quan sát được ở chuột sự di chuyển của các nha bào (blastema) tới phần não bộ bị chấn thương, và ở đó, chúng phát triển thành các nơron mới, thay thế những nơron đã bị hỏng.

Nha bào cũng có tính chất giống như tế bào gốc, tức là có thể phân chia và phát triển thành tế bào mới. Trong thí nghiệm với chuột, bằng một kỹ thuật đánh dấu đặc biệt, Parent đã chứng minh được rằng, các nha bào di chuyển dưới dạng chuỗi tới khu vực não bộ bị chấn thương. Phần lớn các nha bào này sau đó đều bị chết, và chỉ có một số nhỏ sống sót, phát triển thành các nơron thần kinh, thay thế các nơron ở phần não bị hỏng.

Theo Parent, các nơron bị hỏng do chấn thương hoặc do bệnh động kinh kéo dài đều có thể được thay thế theo cách trên. Do đó, nếu mô hình hóa được chính xác quá trình "tự chữa" này của não bộ, người ta có thể tìm ra cách để can thiệp và thúc đẩy quá trình. "Chỉ cần thay thế một nửa các tế bào bị chấn thương, chúng tôi đã giúp bệnh nhân hồi phục đáng kể", Parent nói.

Tạm thời, người ta không loại trừ khả năng sự di chuyển của các nha bào tới khu vực chấn thương có thể gây rối loạn chức năng của các tế bào não. Tuy rằng xác suất này rất nhỏ, nhưng Parent cho biết, ông sẽ phải làm nhiều thí nghiệm nữa trên động vật rồi mới thử kích thích các nha bào ở người.

Minh Hy (theo dpa)