Thứ bảy, 2/2/2002, 03:10 GMT+7

Tàu thăm dò Hoả tinh đi vào quỹ đạo ổn định

Tàu Odyssey.

Sau hai lần bẻ lái trong tuần, tàu thăm dò Odyssey hiện đã đi vào quỹ đạo tròn, chuẩn bị thực hiện các nghiên cứu khoa học. Đêm nay, con tàu sẽ đốt động cơ đẩy trong vòng 25 giây và giảm tốc độ xuống dưới 2m/giây (tức là chưa đầy 6 km/giờ).

Trưởng nhóm điều khiển chuyến bay cho biết “Chúng tôi hiện đang ở trong quỹ đạo ổn định và sẽ không khởi động động cơ thêm lần nào nữa".

Các kỹ sư đang tiếp tục kiểm tra các thiết bị và hệ thống máy tính trên tàu, sẵn sàng cho Odyssey thực hiện sứ mệnh lập bản đồ hoá chất và khoáng sản trên hành tinh Đỏ (sẽ được bắt đầu trong tháng hai này). Hiện cả hai quang phổ kế nơron trên tàu đều hoạt động và đang thu thập những dữ liệu về thành phần bề mặt sao Hoả.

B.H. (theo NASA)

Theo dòng sự kiện:

Tàu Odyssey kết thúc quá trình hãm phanh (12/01)
Odyssey sắp hoàn tất quá trình hãm phanh (29/12/2001)
Tàu Odyssey khép chặt quỹ đạo quanh Hỏa tinh (03/12/2001)Odyssey đã đi vào quỹ đạo quanh sao Hoả (24/10/2001)
Mỹ phóng thành công tàu thăm dò sao Hoả Odyssey (9/4/2001)