Thứ năm, 8/11/2001, 11:14 GMT+7

Phát hiện di vật 'hiện đại' của người cổ đại

Cụ tổ của chúng ta tiến bộ hơn nhiều so với các nhà khoa học từng phỏng đoán.

Một loạt các công cụ bằng xương có tuổi 70.000 năm mới được tìm thấy đã thổi bùng lên nghi vấn về sự tiến hoá của loài người. Khám phá này chứng tỏ rằng ông tổ của chúng ta tiến bộ hơn nhiều so với những gì giới khoa học đã "khoác" cho họ.

Số công cụ này bao gồm 28 chiếc xương được gọt giũa khá công phu, trông như mũi giáo, được tìm thấy trong hang Blombos ở bờ biển Nam Phi. Phân tích chi tiết cho thấy chúng được tạo ra bởi kỹ thuật tinh xảo và khéo léo đến khó tin, mà các nhà khoa học cho rằng mãi về sau con người mới đạt tới. Cho đến nay, các công cụ có trình độ chế tác tương tự tìm thấy ở châu Phi chỉ có tuổi 25.000 năm.

Những mẫu xương trông giống mũi giáo.

Căn cứ vào đó, nhóm nghiên cứu của Đại học Iziko, Cape Town, cho rằng 35.000 năm trước khi di cư sang châu Âu, tổ tiên của chúng ta ở châu Phi đã đạt đến trình độ khá "điêu luyện", tương ứng với những xã hội có hoạt động tập thể phức tạp như buôn bán, nghệ thuật, lễ nghi và ngôn ngữ.

Kết luận cuối cùng về tuổi của các công cụ này sẽ được công bố vào tháng 12.

B.H. (theo BBC)

Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Chú mèo bên chùm hoa. (Bùi Dịu Hương)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao