Thứ bảy, 20/10/2001, 03:35 GMT+7

Australia thử nghiệm động cơ phản lực nhanh nhất thế giới

Allan Paull, trưởng dự án HyShot, bên cạnh mô hình động cơ phản lực siêu âm.

Động cơ này có tên là HyShot, sẽ được Australia phóng thử vào 25/10 tới. Nếu thành công, nó sẽ trở thành động cơ siêu âm (scramjet) nhanh nhất và rẻ nhất từ trước tới nay. Với tốc độ gấp 7,6 lần tốc độ âm thanh, một chiếc máy bay gắn HyShot chỉ cần 2 giờ đồng hồ để bay từ Sidney tới London.

Dự án HyShot do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland của Australia thực hiện, chỉ tiêu hết 1,25 triệu USD, rẻ hơn Hyper-X của NASA 150 lần. Theo dự tính, ngày 25/10, tên lửa Terrier-Orion sử dụng động cơ này sẽ được phóng đi từ Trung tâm Woomera, Australia. Lần phóng thứ hai sẽ là ngày 30/10.

Động cơ siêu âm chiếm kỷ lục về tốc độ hiện nay là Hyper-X của NASA, thử nghiệm hồi tháng sáu đạt tốc độ gấp 7 lần của âm thanh (2,3 km/s). Trước đó, các động cơ siêu âm chỉ đạt tốc độ bằng 5 lần của âm thanh.

HyShot có thể bay lên độ cao trên 300 km trước khi trở lại bầu khí quyển. Sau đó ở độ cao 35 km, nó có thể chuyển thông tin về trái đất bằng sóng radio.

Đơn giản, tiện lợi, rẻ

Ông Russel Boyce, Học viện phòng thủ Australia ở Canberra cho biết, HyShot hoạt động trên nguyên tắc giống hệt các động cơ phản lực trước đó, nhưng tất cả được cải tiến tốt hơn. Nhiệt độ không khí trước khi vào động cơ là - 50 độ C. Nhưng sau khi bị nén, nó nhanh chóng đạt tới 1.700 độ C. Khi nhiên liệu đốt cháy, áp suất ban đầu của không khí là 0,03 atmosphere tăng vọt lên 30 atmosphere. Chính áp suất này đã tạo ra lực đẩy mạnh cho động cơ.

"HyShot không phải là thiết kế đặc sắc nhất trong các mô hình động cơ phản lực siêu âm. Tuy nhiên, nó đơn giản và tiện lợi cho mọi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc trên không trung. Và điều quan trọng là nó có giá thành thấp", Boyce nói.

Minh Hy (theo NewScientist)

Link Site
Khoa học trong nước
'Chính phủ sẽ sát cánh cùng các nhà khoa học và công nghệ'
Bộ KH&CN đón nhận Huân chương Sao vàng
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu
Đi tìm 'căn bệnh' cản trở tiến bộ của khoa học công nghệ
10 sự kiện khoa học nổi bật 2009
Bài được nhiều người bình luận
Ngô Bảo Châu làm giáo sư tại Đại học Chicago
Khoa học cơ bản có nâng cao mức sống được không?
Phát hiện bất ngờ
Tìm thấy mộ Tào Tháo
Bóng ma trong lâu đài cổ
Những hình ảnh bí ẩn nhất năm 2009
Những dòng sông bay
Rắn khổng lồ xâm lược nước Mỹ
Quầng sáng bí ẩn trên bầu trời Na Uy
Cá "ma cà rồng"
Người ngoài hành tinh đang theo dõi chúng ta
Ăn thịt con để lấy sức
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Ghềnh Đá Đĩa, Phú Yên - nơi đáng để chiêm ngưỡng, nhất là vào lúc bình minh hoặc những đêm trăng rằm. (Trần Minh Kiển)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao