Việt Nam sẽ có thêm 80 khu bảo tồn thiên nhiên
 |
|
Phú Quốc - hòn đảo "ngọc" với những bãi biển đẹp và rừng nguyên sinh. |
Bản đồ hệ thống các khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam vừa được Bộ KHCN&MT và Tổ chức Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công bố. Theo đó, tổng số các khu bảo tồn của Việt Nam (bao gồm cả những khu đang đề nghị công nhận) sẽ là 197, tăng thêm gần 80 khu so với trước đây.
Hệ thống này bao gồm 11 vườn quốc gia (Cúc Phương, Tam Đảo, Cát Tiên…), 70 khu dự trữ thiên nhiên (bán đảo Sơn Trà, Cù Lao Chàm, hồ Kẻ Gỗ, Yên Tử…), 33 khu văn hoá - lịch sử - môi trường (ải Chi Lăng, Côn Sơn - Kiếp Bạc, Ngũ Hành Sơn, Thác Bà…), 65 khu đất ngập nước (Cần Giờ, đầm Ô Loan, hồ Núi Cốc…), 15 khu bảo tồn biển (Côn Đảo, Cù Lao Chàm, Cồn Cỏ, Phú Quốc…).
Trên bản đồ cũng ghi rõ diện tích từng khu cùng các loài động, thực vật đặc hữu, những giá trị đa dạng sinh học, văn hoá, lịch sử… nổi bật. Các chú thích trên bản đồ được viết bằng hai thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng Anh.
Bản đồ này là sản phẩm của Dự án “Chương trình nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam”, do Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế (AECI). Dự án trị giá 100.000 USD, kéo dài trong 1 năm.
197 khu chưa phải là nhiều
Theo khuyến nghị của IUCN, khoảng 10% lãnh thổ Việt Nam (tương đương 3,3 triệu ha) cần phải dành cho việc bảo tồn. Diện tích các khu bảo tồn hiện mới chỉ chiếm khoảng 5-6% lãnh thổ. Đã có không ít ý kiến từ phía các cơ quan quản lý cho rằng trong điều kiện Việt Nam còn nghèo, nhu cầu phát triển kinh tế đang rất bức xúc, thì việc dành một diện tích quá lớn cho công tác bảo tồn là chưa cần thiết. Bởi đất đai phải ưu tiên cho trồng trọt, còn các đầm phá ven biển phải để nuôi tôm, cá…
Tuy nhiên, các nhà bảo tồn lại có quan điểm khác. Một chuyên gia của IUCN Việt Nam nói: “Để đến khi kinh tế phát triển rồi mới tính đến chuyện bảo tồn thì sẽ quá muộn. Vả lại, chính việc gìn giữ, bảo vệ thiên nhhiên cũng đồng thời bảo vệ những giá trị kinh tế. Nếu rừng bị tàn phá, đất xói mòn, bạc màu, các loài thủy sinh bị tiêu diệt… sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường. Chúng ta cần có một tầm nhìn xa…”.
Theo chuyên gia này, nếu nhìn nhận vấn đề như thế thì 197 khu bảo tồn cũng không phải là quá nhiều. Tuy vậy, để tất cả mọi người hiểu được ý nghĩa của các khu bảo tồn, từ đó có ý thức tham gia vào việc giữ gìn môi trường, các cơ quan quản lý cần đưa ra những định giá kinh tế về môi trường và sinh học. Vấn đề này ở Việt Nam hầu như chưa làm được.
(Theo Lao Động)