Thứ ba, 31/7/2001, 09:32 GMT+7

Genesis lùi ngày bay

Genesis trước giờ xuất phát.

Theo dự tính thì tàu thám hiểm mặt trời Genesis đã khởi hành đêm qua (30/7). Tuy nhiên, trước đó NASA đã nhận được thông báo về sự cố ở bộ phận cung cấp nhiên liệu trong một thử nghiệm ở môi trường không gian giả. Vì vậy chuyến phải lùi lại đến 23h31' đêm thứ tư.

Theo ông George Diller, phát ngôn viên của NASA, các kỹ sư sẽ tiếp tục thử nghiệm tới sáng thứ tư, sau đó sẽ có thông báo chính thức về việc phóng Genesis chỉ vài giờ trước khi cửa sổ bệ phóng được mở. Dự báo thời tiết cho chuyến bay không tốt lắm. Khả năng để Genesis có thể cất cánh chỉ là 60%.

Nếu mọi việc thuận lợi, Genesis sẽ khỏi hành từ căn cứ Cape Canaveral (Florida, Mỹ) nhờ tên lửa Boeing Delta II. Nó sẽ đến tọa độ dự định cách trái đất 1,6 triệu km, cách mặt trời 148 triệu km, sau đó bay hai năm rưỡi trên quỹ đạo để thu các điện tử từ gió mặt trời. Mẫu vật (dự định khoảng 10-20 microgram gió mặt trời) sẽ được giữ trong một hộp đặc biệt để gửi về trái đất vào ngày 8/8/2004.

Minh Hy (theo CNN, NASA)

Theo dòng sự kiện:

Tàu Genesis trước giờ thám hiểm mặt trời (30/7)

Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Chú chó buồn thiu. (Leonardo)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao