Thứ ba, 15/5/2001, 04:01 GMT+7

Nhân bản thành công hoa bắt ruồi

Vệ Nữ: "sát thủ" ruồi siêu hạng.

Vệ Nữ, một loài hoa hiếm gặp có thể bắt và ăn thịt ruồi cũng như đuổi muỗi đi xa, đang được trưng bày tại một triển lãm nông nghiệp trong "Tuần công nghiệp công nghệ cao quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc".

Wang Rongsheng, Giám đốc quản lý của Công ty Nghề vườn Tianke, cho biết công ty của ông đã lai tạo thành công giống hoa bắt ruồi Vệ Nữ. Đến nay, công ty nhân bản được 20.000 cây và dự định sẽ trồng thêm 100.000 chậu hoa loại này trong năm nay.

Tuy mang cái tên mỹ miều Vệ Nữ, nhưng loại cây có xuất xứ Bắc Mỹ này lại là "sát thủ" số 1 trong số 500 loài hoa ăn thịt trên thế giới.

Thân cây cao không quá 15 cm. Các lá xanh của nó dính với nhau thành dạng hoa, được “trang bị” thêm 3 hàng gai nhọn. Khi ruồi, muỗi chạm vào, các hàng gai này sẽ quặp chặt lấy vị khách vãng lai. Trong “hoa” chứa những tuyến màu tía nhạt, tiết ra các chất lỏng đặc biệt giúp nó tiêu hoá con mồi. Sau khi đã “làm thịt” kẻ xấu số, hoa sẽ nở lại vào khoảng hơn chục ngày sau đó. Vệ nữ bắt ruồi thậm chí có thể “chén” cả các miếng thịt hoặc phó mát mỏng.

Wang cho biết công ty của ông sẽ nhân bản một số loại hoa bắt muỗi, rệp và côn trùng khác để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ruồi, muỗi, chuột và rệp đã được xếp vào danh mục 4 loài phá hoại chính cần tiêu diệt tại các thành phố của Trung Quốc trong nhiều năm qua.

B.H. (theo Tân Hoa Xã, 14/5)

Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Con sóc ngủ chung cùng đàn mèo. (Trần Nguyễn Thư Ái)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao