Thứ hai, 14/5/2001, 02:00 GMT+7

Triển vọng mới của vacxin chống ung thư

Các thử nghiệm lâm sàng mới đây cho thấy vacxin chống ung thư có thể làm dừng, thậm chí đảo ngược quá trình tăng trưởng của khối u trên các bệnh nhân ở giai đoạn nặng (những người đã thất bại với các phương pháp trị liệu khác), giới khoa học Mỹ cho biết, hôm qua (13/5).

Tại cuộc họp của Hội Ung thư Lâm sàng Mỹ, Tiến sĩ John Nemunaitis, lãnh đạo một nhóm nghiên cứu về vacxin ung thư phổi cho biết: “Chúng ta có thể đang bước vào một kỷ nguyên mới với liệu pháp vacxin”.

Khi điều trị vacxin “GVAX” trên 30 bệnh nhân ung thư phổi (22 bệnh nhân giai đoạn cuối và 8 trong giai đoạn đầu), nhóm của Nemunaitis nhận thấy 18% bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã mất hẳn hoặc teo ngót đi hơn nửa các khối u sau 5 tháng điều trị. Bệnh cũng đã ổn định với những người còn lại, các khối u không phát triển thêm nữa. Trong 8 bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu, 7 người được tiêm vacxin sau khi phẫu thuật và đã hoàn toàn khỏi bệnh sau 7 tháng điều trị.

Vacxin GVAX đã kích hoạt hệ thống miễn dịch trong cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Theo Nemunaitis, những phát hiện đầu tiên về GVAX là đặc biệt đáng chú ý vì các bệnh nhân ung thư phổi đã thất bại với hoá trị liệu thường hầu như không đáp ứng với liệu pháp này thêm nữa hoặc với các liệu pháp khác.

Trong một thử nghiệm độc lập tại Đại học Stanford, các nhà nghiên cứu sử dụng các tế bào miễn dịch đã biến đổi gene để tấn công khối u đại tràng (ruột kết). Kết quả là 4 trong số 12 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã có phản ứng tích cực với vacxin.

Cả hai nhóm nghiên cứu đều cho rằng vacxin ung thư cũng có thể hiệu quả với người được phát hiện bệnh lần đầu hoặc đã được điều trị kết hợp bằng phẫu thuật hay hoá trị liệu. Và thậm chí "chúng có thể được dùng như là vacxin phòng bệnh”, Tiến sĩ Lawrence Fong, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Stanford cho biết.

Chế vacxin từ tế bào ung thư

GVAX do Công ty Cell Genesys Inc nghiên cứu và chế tạo. Vacxin này là hỗn hợp các tế bào ung thư được tách ra từ các bệnh nhân đã qua xạ trị và bị biến đổi gene để tiết ra một loại hoóc môn kích hoạt hệ miễn dịch. Cell Genesys cho biết công ty sẽ phát triển một loại vacxin ung thư phổi tiêu chuẩn, có thể pha trộn với các tế bào khối u của chính bệnh nhân, để tạo nên vacxin.

Vcxin GVAX đang được thử nghiệm trên nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư tuyến tụy, thận và da và đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. GVAX không gây những tác dụng phụ nghiêm trọng như với liệu pháp hoá trị. Bệnh nhân chỉ sốt hoặc vùng tiêm bị đỏ lên như khi tiêm các loại vacxin khác.

B.H. (theo Reuters, 14/5)

Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Chú chó buồn thiu. (Leonardo)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao