Thứ bảy, 7/4/2001, 09:26 GMT+7

Thiên thạch không chứa mầm sống, giới khoa học thất vọng

Hy vọng của các nhà khoa học đã tắt ngấm hôm qua (6/4), khi họ biết rằng những mảnh thiên thạch rơi xuống hồ Tagish, Canada, hóa ra không chứa một chất hữu cơ nào có liên quan đến sự sống.

Những mảnh vụn này được thu thập vào tháng 1/2000, của một thiên thạch nặng 220 tấn, thuộc loại hiếm, rất giàu cacbon. Phát hiện đó đã khiến cho các nhà khoa học phấn khích thực sự: Biết đâu chúng đã mang theo axit amin và các hợp chất hóa sinh khác xuống vùng này trên trái đất, khơi nguồn cho sự sống ở đây?

Tuy nhiên, nghiên cứu của một nhóm khoa học Anh và Mỹ cho thấy các mảnh vụn đều chứa những hợp chất hữu cơ khác với thành phần của các thiên thạch từng thu được. Chẳng hạn, đem so với một tảng “đá trời” rất giàu axit amin, được phát hiện ở Australia năm 1969, thiên thạch hồ Tagish hầu như không có axit amin nào, chỉ chứa rất nhiều phân tử hydrocacbon, hạt bụi vũ trụ và đất sét.

Nhà sinh vật học vũ trụ, Sandra Pizzarello, Đại học Arizona, cho biết: “Chúng tôi cứ ngỡ mình sẽ thu được tất cả những câu trả lời mong muốn. Hóa ra kết quả hoàn toàn ngược lại với những gì chúng tôi chờ đợi. Thiên thạch hồ Tagish có một hệ chất hữu cơ riêng”.

Đoan Trang (theo AP, 7/4)