Thứ hai, 2/4/2001, 11:42 GMT+7

Anh tài trợ 148.000 bảng bảo vệ hai loài kền kền châu Á

Kền kền cổ dài Ấn Độ.

Trong 3 năm tới, số tiền này sẽ được Chính phủ Anh gửi đến các tổ chức bảo tồn động vật nhằm nghiên cứu một loại bệnh lạ đang gây nên cái chết hàng loạt của kền kền lưng trắng và kền kền mỏ dài, hai loài vật đang đứng bên bờ vực của sự tuyệt chủng.

Một cuộc khảo sát chi tiết của Ấn Độ năm ngoái đã cho thấy, tại Nepal và Pakistan, dân số của hai loài này đã bị suy giảm tới 90% trong chưa đầy 10 năm qua. Các nhà khoa học lo ngại rằng những loài khác ở châu Âu và châu Phi có thể sẽ có số phận tương tự. Họ chắc chắn rằng những con kền kền đang bị tấn công bởi một loại bệnh lạ do virus gây ra. Phần lớn trong số chúng bị hôn mê và chết trong vòng khoảng một tháng từ khi nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Debbie Pain, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu RSPB cho biết: “Dường như căn bệnh này đang lan về phía tây. Nếu điều đó xảy ra, nó có thể tới châu Âu và châu Phi. Và những gì xảy ra sẽ không chỉ là vấn đề bảo tồn, sức khoẻ của con người cũng sẽ bị ảnh hưởng”. Những người theo đạo Pacxi (một giáo phái ở Ấn Độ) thường đưa xác người chết ra thiên nhiên cho kền kền ăn thịt, nhằm tránh ô nhiễm mặt đất và nguồn nước. Vì vậy họ đang phải đối mặt với một vấn đề lớn. Tại khu vực chôn xác ở Rajasthan, hàng nghìn con chó hoang vốn săn kền kền đang có nguy cơ nhiễm bệnh dại và các bệnh khác.

Ba tổ chức của Anh và một của Ấn Độ sẽ cùng nhau sử dụng khoản hỗ trợ trên vào các hoạt động bảo tồn kền kền. Các tổ chức này bao gồm: Hiệp hội Bảo vệ Chim Hoàng gia (RSPB), Viện Động vật học, Trung tâm Chim săn mồi Quốc gia (Anh) và Viện Lịch sử Tự nhiên Bombay (Ấn Độ). Khoản tiền sẽ được sử dụng nhằm tìm ra nguyên nhân căn bệnh lạ, kiểm soát số lượng kền kền trong tự nhiên, thành lập một trung tâm cứu hộ, cũng như tìm ra các biện pháp khôi phục số lượng kền kền.

B.H. (theo BBC, 2/4)