Thứ bảy, 24/3/2001, 09:24 GMT+7

Tito: "Tôi có thể vận hành các hệ thống của ISS"

Tito luyện tập không mệt mỏi.

Trước những lo ngại của NASA rằng một người dân thường sẽ làm rối các phi hành gia trên Trạm ISS, hôm thứ năm, Tito cho biết ông đã luyện tập 8 tháng như một nhà du hành, sức khoẻ đang trong tình trạng tuyệt vời và được chuẩn bị tốt để làm việc với các phi hành gia chuyên nghiệp.

Nhà triệu phú Mỹ Dennis Tito khẳng định ông đã trải qua khoá huấn luyện hoàn hảo và sẵn sàng cho chuyến bay trị giá 20 triệu USD lên Trạm Không gian Quốc tế vào ngày 30/4 tới.

Ông nói: “Tôi biết chính xác phải làm gì trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn cháy. Tôi không chỉ là một khách du lịch trên trạm. Khi người chỉ huy cần, tôi sẽ hỗ trợ ông ấy. Tôi đã tập luyện trên rất nhiều hệ thống, trong tình trạng không trọng lượng và hoàn toàn có thể tự mình vận hành các hệ thống trên Trạm Không gian Quốc tế”. Ông có thể mặc bộ đồ phi hành gia trong 25 giây.

Từng làm việc cho NASA trước đây, Tito không hiểu tại sao Cơ quan Vũ trụ Mỹ lại lo ngại về việc có một thường dân trên Trạm Quốc tế. Ông cho rằng chuyến đi này sẽ là một cơ hội tốt để người dân Mỹ thêm hứng thú với trạm.

Một quan chức của NASA cho hay đây không phải là thời điểm phù hợp để Tito lên thăm ISS, bởi lịch trình làm việc trên trạm khá căng thẳng. Một vấn đề khác là phải đảm bảo an toàn cho Tito trong các trường hợp khẩn cấp. Ông nói: "Trong những tình huống bất thường hoặc khẩn cấp, các phi hành gia trên trạm không thể giúp đỡ cho một người không chuyên”. Trong khi đó, Nga vẫn tuyên bố sẽ ủng hộ ông Tito đến cùng.

B.H. (theo Reuters, 23/3)