Thứ sáu, 13/11/2009, 01:12 GMT+7

Việt Nam không có thành phố nào xứng đáng danh hiệu sạch đẹp

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi cho rằng với tình trạng xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường như hiện nay, Hà Nội chưa xứng đáng là đô thị sạch đẹp và có lẽ cả nước không nơi nào xứng đáng với danh hiệu đó.
>Hà Nội được bầu là đô thị sạch/Người Hà Nội với thói quen xả rác

Nói về văn hóa đổ rác, Hà Nội rất kém. Ra nước ngoài, nhìn đô thị người ta, mình lại cảm thấy buồn vì một thành phố như Hà Nội mà lại không thực hiện được việc thu gom rác một cách khoa học, đảm bảo sự sạch sẽ và quan trọng hơn là bộ mặt văn hóa của thủ đô.

Ra đường nhiều khi rất bức xúc vì rác rưởi nhiều, trong đó chất thải gây ô nhiễm môi trường còn nhiều, và đôi khi người ta biến một số chỗ công cộng thành nơi vứt rác. Do lưu cữu lâu ngày, không được xử lý, rác bốc mùi khó chịu, rồi còn ruồi nhặng, rất ô nhiễm môi trường. Nếu phải đi qua chỗ ấy thật khó chịu.

Mới đây Hà Nội được bầu là một trong 10 đô thị sạch. Nếu xét một cách nghiêm túc thì Hà Nội chưa xứng đáng và có thể không thành phố nào ở Việt Nam xứng đáng với danh hiệu đó. Phải chăng người ta chọn những anh khá hơn cả, tức là trong bó đũa chọn cột cờ, chứ không phải theo tiêu chuẩn? Nhưng có lẽ không nên biểu dương những anh tiến bộ hơn anh khác mà nên đề ra một số tiêu chuẩn, anh nào đủ tiêu chuẩn thì công nhận. Biểu dương không tốt có khi lại gây tự kiêu, tự đại, không chịu sửa chữa những yếu kém.

Tiến sĩ Đào Trọng Thi: "Phải cải tiến cả khâu thu gom rác". Ảnh: Hồng Khánh.

Nguyên nhân của tình trạng xả rác bừa bãi, theo tôi là người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Nhiều người vứt rác lung tung, không vứt vào nơi quy định và vào thời điểm thu gom rác. Mặt khác tôi nghĩ ngay chuyện thu gom rác phải cải tiến bởi không phải người nào, nhất là những người phải đi làm có thể đổ rác vào giờ thu gom.

Lấy ví dụ chỗ nhà tôi (khu Bạch Mai, Hà Nội), nếu không có ai ở nhà thì chắc chắn không bao giờ đổ được rác bởi toàn thu gom vào giờ làm việc. Nhiều gia đình khác cũng vậy. Có lẽ chính vì vậy đôi khi người ta phải đổ rác lung tung, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan đô thị.

> Xem ảnh người Hà Nội xả rác trên hè phố

Về giải pháp, theo tôi có 3 nhóm. Thứ nhất là nâng cao nhận thức và ý thức xây dựng thủ đô của người dân. Đấy là biện pháp mang tính giáo dục, tuyên truyền. Thứ hai, cơ quan thực hiện nhiệm vụ thu gom rác cũng phải tổ chức một cách khoa học và phải tạo điều kiện cho người dân làm chuyện đó.

Theo tôi, nên đặt những thùng rác nhỏ để người dân vứt rác vụn vặt. Ở điểm thu gom rác nên có những thùng tương đối to để cho người dân tiện lợi trong việc đổ rác đúng chỗ quy định, rồi sau đó xe rác đi thu gom, như các đô thị lớn đang làm. Như bây giờ, xe đổ rác đi đến đâu, nghe tiếng kẻng thì mọi người lại chạy theo để đổ. Người nào không chạy kịp, hoặc không có điều kiện thì chắc chắn phải đổ lung tung ra ngoài đường.

Trước khi được bầu vào Quốc hội khóa 12, tiến sĩ Đào Trọng Thi là Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội. Ở cương vị Chủ nhiêm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, ông Thi đã có nhiều đóng góp sắc sảo cho các vấn đề liên quan đến giáo dục, cũng như các vấn đề xã hội nói chung.

Đọc các bài phỏng vấn ông trên VnExpress.net:

>'Đề án học phí không nên gây sốc cho xã hội'
>'Tăng giá sách, khó khăn sẽ thêm chồng chất'
>Giáo dục không chấp nhận việc đánh học sinh

Giải pháp thứ ba là cơ quan quản lý phải có sự quản lý nghiêm túc hơn, chặt chẽ hơn và phải có chế tài khi cần thiết. Phải vừa giáo dục, vừa có chế tài, chứ không thể kêu gọi chung chung. Ba lực lượng người dân, đơn vị thu gom rác và cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này phải cùng hợp lại thì mới ngăn chặn được tình trạng xả rác bừa bãi, bảo đảm văn minh đô thị.

Hướng tới đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, mới đây thành phố Hà Nội phát động toàn dân không đổ, vứt rác ra đường và nơi công cộng. Đây là chủ trương tốt, Hà Nội nên kiên quyết thực hiện để môi trường vừa sạch đẹp, vừa văn minh. Nhưng đây cũng là một việc khó và nếu không kiên trì, kiên quyết thực hiện, nếu thiếu sự vận động cũng như biện pháp quản lý tốt thì tôi sợ nó lại giống như nhiều phong trào, chủ trương đã không thành công.

Hồng Khánh ghi

HOÀN TOÀN ĐỒNG Ý VỚI Ý KIẾN CỦA TIẾN SĨ ĐÀO TRỌNG THI

TRẦN NHẬT KHANG


Bỗng dưng muốn "cười "

Ngay khi đọc tin này cách đây khoảng 2 tuần, tôi đã thấy buồn cười và cám cảnh rồi. Không biết cái tạp chí bầu cho HN là 1/10 đô thị sạch nhất thế giới này căn cứ vào tiêu chí gì và có đi khảo sát thực địa không nhỉ.

Tôi cũng đã đi công tác, học tập ở nước ngoài, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á đủ cả rồi (chỉ còn thiếu châu phi thôi) không biết các bạn khác thế nào chứ bản thân tôi mỗi khi đi công tác nước ngoài về, chỉ cần đi taxi từ sân bay Nội Bài về nhà là đã thấy trong người bức xúc, khó chịu, bực bội rồi khi nhìn cảnh quan nhếch nhác, môi trường bẩn thỉu, giao thông lộn xộn hai bên đường.

Tôi nghĩ chính quyền và bản thân chúng ta nên nghiêm túc và thành thật khi nhìn vào môi trường đô thị HN để còn cố gắng hoàn thiện mình cho tiến bộ, chứ đừng huyễn hoặc, tự sướng theo kiểu AQ thế này.

Trước đây, không biết một tổ chức nào tặng một cái danh hiệu trời ơi đất hỡi cho HN là "Thành phố vì Hoà Bình", thế là suốt ngày, suốt năm, suốt tháng chính quyền thành phố (cả đài phường tôi nữa) bám lấy cái danh hiệu này để ca ngợi, tâng bốc. Chẳng hiểu tiêu chí "Hoà Bình" ở đây nó có ý nghĩa gì cho người dân sống trong thành phố, khi mà suốt ngày phải đối mặt với nạn kẹt xe, rác đổ bừa bãi, ứng xử với nhau thiếu văn hoá, đàn ông thì bạ chỗ nào là "tè bậy" chỗ đó (nhất là gần các quán bia).... !!!

( hoang anh)


Đừng để nhiều giải thưởng như Vedan tiếp diễn

Khi đọc thấy Hà nội nằm trong danh sách thành phố xanh, sạch, đẹp, tôi thật sự rất buồn. Buồn vì lại có một giải thưởng sai lầm lặp lại gần giống giải thưởng chúng ta đã trao nhầm cho VEDAN.

Mong các cơ quan chức năng nhìn cho trúng và làm cho đúng. Hà Nội thật xứng đáng là thành phố Bụi và Lộn xộn.

Cám ơn Vnexpress đã mở diễn đàn để tôi được chia sẻ bức xúc của các nhân mình.

( Đỗ Hùng)


Đô thị sạch

Tôi nhận thấy Ông Thi dũng cảm. Đô thị VN còn rất nhiều vấn đề bất cập, căn bản là do công tác quản lý, giáo dục, răn đe, ngăn ngừa còn kém.

Về vấn đề bình bầu đô thị tại VN, tôi không rõ tiêu chí cụ thể, nhưng danh sách được công bố vừa qua thấy không ổn. Có thể Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, nhưng riêng Thủ đô Hà Nội của chúng ta thì không thể. Rất mong nhiều vị ĐBQH của chúng ta tiếp tục dũng cảm để VN sẽ sớm (mong là như vậy) có những Đô thị sạch đúng nghĩa.

( Hường Tân)


TÔI NGHĨ LÀ NHA TRANG

TẤT NHIÊN KO PHẢI SẠCH ĐẸP MỘT CÁCH TUYỆT ĐỐI , TÔI NGHĨ NẾU SO RA THÌ NHA TRANG VẪN XANH SẠCH ĐẸP HƠN NHỮNG NƠI KHÁC...

( HOÀNG NGỌC KHÁNH TRANG )


Buồn cười

Hà Nội được phong danh hiệu đó thì cũng giống như Vedan được khen. Tôi nghĩ nên công bằng và thành thật, nếu muốn giữ danh dự, Hà Nội nên trả lại phần thưởng ấy.

Thành phố Huế còn đẹp và sạch gấp mấy lần Hà Nội.

( ban doc - dtt )


Thẳng thắn và chính xác

Tại sao chúng ta cứ phải "tự sướng" làm gì nhỉ? Tôi không hiểu tổ chức nào công nhận Hà Nội là thành phố sạch. Theo tôi Hà Nội chỉ sạch ở xung quanh khu vực Lăng Bác mà thôi, còn lại chẳng chỗ nào sạch hết. Rác rưởi, bụi bặm, ô nhiễm, "khoan cắt bê tông", "gia sư"...

Chưa kể các công trình đang xây dựng như đường 32, cầu Vĩnh Tuy thì ôi thôi...

Có lẽ nên đổi danh hiệu lại là: Hà Nội là một trong 10 đô thị sạch nhất trong các đô thị...bẩn.

( dichtv )


Thành phố biển Vũng tàu là thành phố sạch nhất Việt Nam

Các bạn đã đến Tp.Vũng tàu chưa? Có lẽ đây là TP sạch nhất Việt nam mà tôi từng biết!

( linhnv)


Quá bi quan

Nói VN không có thành phố nào xứng đáng là xanh sạch đẹp thì quá bi quan. Theo tôi có lẽ ông Thi chưa đến Đà Nẵng.

Tôi sinh ra và lớn lên ở HN, đã đi nhiều thành phố, nhưng không đồng tình với giải thưởng HN là TP xanh sạch đẹp. Nhưng với ĐN thì khác.

Từ qui hoạch đường phố, cảnh quan đến vệ sinh môi trường, tuy vẫn còn chỗ nọ chỗ kia nhưng chắc chắn có thể nói đứng đầu cả nước.

( wuhoatu )


Ý Kiến Của Ông rất đúng !

Tôi tán thành với Ông quan điểm đó.
Không thành phố nào đạt chuẩn cả về vệ sinh. nếu có chẳn qua chúng ta tự phong thôi . Hảy để khách quốc tế đánh giá nó 1 cách khách quan. Tôi có xem qua 1 số clip nói về du lịch Thái Lan . Họ bài bản, và có 1 số chổ rất sạch sẽ , tại sao phóng viên của chúng ta không đi thị sát, rồi về phổ biến trên các phương tiện truyền thông để người dân nhìn mà học hỏi nhỉ ?

( Bùi Phi Long)


1, 2, 3, 4, 5

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
Tiêu điểm
Thảo luận các chủ đề về giáo dục
Lien he quang cao