Con tôi từng hét lên: 'Đi học để làm gì?'
Do học để đối phó với cô giáo, với cả bố mẹ nên cháu học trước quên sau, học không có hứng thú và niềm vui. Thậm chí có lần cháu còn hét lên: "Đi học để làm gì? Con thấy ở trường chẳng có gì thú vị cả". (TGHH)
> Phụ huynh yêu cầu cô dạy chữ cho trẻ mầm non
Người gửi: TGHH
Cũng có con đi học lớp 1 năm nay, tôi rất bức xúc với chương trình cũng như cách dạy trẻ bậc tiểu học như hiện nay.
Thử tưởng tượng, bạn là đứa trẻ 6 tuổi, vừa mới thoát khỏi bậc học mầm non, đi học vui vẻ nhẹ nhàng như đi chơi, tối về chẳng bao giờ có bài tập về nhà. Vậy mà bây giờ, đi học từ sáng đến chiều (mà học ở lớp 1 chắc chắn là nghiêm túc và kỷ luật hơn học mẫu giáo rất nhiều), tối về lại phải cặm cụi ngồi làm bài tập ở nhà, thường bao giờ cũng phải 9-10 giờ tối mới tạm xong, như thế thì liệu bạn có thích đi học được không?
Trước khi cháu vào lớp 1, gia đình tôi luôn cố gắng tạo cho cháu ấn tượng tốt về đi học, vì tôi cứ nhớ ngày xưa được đi học lớp 1 cùng các anh chị trong xóm mới vui vẻ và thích thú làm sao. Sau hơn 2 tháng đi học, tôi thật sự cảm thấy xót xa cho con mình, và tôi cũng không biết phải làm thế nào khi cháu dường như trở thành con người khác, thậm chí có lần cháu còn hét lên: "Đi học để làm gì? Con thấy ở trường chẳng có gì thú vị cả!".
Tôi thật sự cảm thấy rất hoang mang và rất oải. Chương trình học quá nặng, cộng thêm với việc hầu hết các bạn trong lớp đều đã biết đọc và biết viết làm cho con tôi từ một đứa trẻ thông minh lanh lợi, nay trở nên lầm lì và đối phó. Cháu mệt mỏi vì khối lượng bài vở quá lớn đối với đứa trẻ 6 tuổi, buồn bã vì dường như cháu là đứa trẻ học kém nhất lớp (do không biết đọc biết viết).
Mặc dù luôn động viên cháu và dạy cháu học thêm ở nhà, cô giáo vẫn thường hay gọi điện về gia đình, chỉ để nhắc bố mẹ nhớ phải kèm cháu học theo các bài của cô. Nói thật là tôi hơi bực mình về cách giáo dục kiểu này. Các cô dường như chỉ lo đến thành tích của lớp mà quên mất bổn phận căn bản của mình là dạy dỗ học sinh. Các cô coi việc trẻ đi học lớp 1 phải biết đọc biết viết là chuyện đương nhiên nên nếu có bạn nào chưa làm được điều đó thì tất nhiên là bố mẹ phải dạy ở nhà.
Con tôi bây giờ học như một cái máy, học để đối phó với cô giáo, với cả bố mẹ. Vì vậy cháu học trước quên sau, học không có hứng thú và niềm vui. Tôi đang rất hoang mang vì trước đây cháu là đứa trẻ hiếu động, hay hỏi han đủ thứ. Nhưng từ ngày đi học lớp 1, tôi thấy cháu hầu như chẳng còn hay hỏi han như trước.
Phải chăng phương pháp giáo dục hiện nay của chúng ta là theo kiểu một chiều, nhồi nhét đã làm cho trẻ chẳng còn có ham muốn học hỏi? Mới lớp 1 mà đã như vậy thì tôi lo quá.
Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây.
- Nghỉ hè giờ là 'bước đệm' cho năm học mới (04/10)
- Cần chứng minh chất lượng sữa của nông dân (04/10)
- Không biết đọc biết viết, trẻ không thể theo nổi lớp 1 (03/10)
- Lãng phí giáo trình tiếng Anh Let's go (03/10)
- Bắt trẻ học nhiều mà quên văn hóa ứng xử (02/10)
- Tâm sự của học sinh chuyên Văn (02/10)
- Tâm sự một thầy giáo về việc dạy và học tiếng Anh (01/10)
- Nên tháo dỡ toàn bộ nhà nổi kinh doanh trên Hồ Tây (01/10)
- Phụ huynh yêu cầu cô dạy chữ cho trẻ mầm non (01/10)
- Trẻ em không còn chút thời gian nào vui chơi (01/10)
- Trẻ lớp 1 được điểm thấp vì không đến nhà cô học thêm (01/10)
- 9X - balô, kính cận, vẹo cột sống (30/09)
- Xe buýt đuổi hành khách vì không có tiền trả lại (29/09)
- Đồng cảm với phụ huynh có con bị miệt thị (29/09)
- Con tôi đã bị cô giáo mắng là đồ bị thịt, vô tích sự (29/09)
| Tiêu điểm | ||||||||
|
| Thảo luận các chủ đề về giáo dục | |
|
| |
|
| |
|
| |
|
| |
|
| |
|
| |
|
|




E-mail
Bản In











Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress