Thứ ba, 30/1/2007, 04:00 GMT+7

Với hoàn cảnh VN, nghỉ sinh 4 tháng là ít

Tôi hiểu hai bạn HạnhNancee Le khi cho rằng chế độ nghỉ hậu sản ở Việt Nam không ít so với một số nước. Nhưng hoàn cảnh sống ở các nước không giống nhau. Liệu ở Việt Nam hiện nay, bao nhiêu phần trăm gia đình có thể dành cho con sự chăm sóc như ở châu Âu? (Huy Hoang)

Người gửi: Huy Hoang
Gửi tới: Ban Đời sống
Tiêu đề: Đây là Việt Nam

Tôi là một người đã được làm bố. Khi vợ tôi có mang đã nghỉ trước sinh một tháng. Sau khi sinh, cô ấy chỉ còn được nghỉ 3 tháng là phải đi làm. Nhưng do phải cho con bú nên buổi trưa, vợ tôi thường phải về nhà (rất may là cơ quan gần nhà).

Tôi đã đọc bài của hai bạn Hạnh và Nancee Le. Tôi cũng hiểu quan điểm của hai bạn, nhưng các bạn phải biết mình đang ở đâu, hoàn cảnh sống như thế nào (bản thân tôi cũng đang công tác ở nước ngoài). Thử nghĩ xem, ở Việt Nam hiện nay có bao nhiêu phần trăm gia đình có thể mua máy vắt sữa như hai bạn đang sử dụng cùng với sự chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho mẹ và bé?

Thực tế, sau khi đẻ, rất nhiều bà mẹ có điều kiện sống tốt đã ở nhà trông con thêm vài tháng bằng cách nghỉ không lương. Do vậy, theo quan điểm của tôi, việc cho nghỉ sinh con 6 tháng là hoàn toàn hợp lý. Khi điều kiện xã hội của chúng ta phát triển, dịch vụ y tế, chăm sóc trẻ tốt hơn thì có thể giảm thời gian xuống 4 tháng hay hơn nữa có lẽ chưa muộn.

   
Link Site
Thực phẩm giết người
Sự nhường nhịn
Mong bệnh nhân hiểu bác sĩ
Câu chuyện cay đắng của người mẹ bị HIV
Trung thu thời bao cấp
Lien he quang cao