Thứ bảy, 25/4/2009, 09:01 GMT+7

Đặt tên cho hang động lớn nhất thế giới

Tôi mới đọc bài báo viết về một nhóm thám hiểm của vương quốc anh vừa phát hiện một hang động lớn nhất thế giới tại khu Phong Nha - Kẻ Bàng, và nó được đặt tên là Sơn Đoòng. (stcorp)
> Phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình
> Hang động lớn nhất thế giới qua lời kể của người khám phá

Tôi rất lấy làm vui và cũng tự hào vì Việt Nam ta cũng có cái để thế giới biết đến. Nhưng tôi thiết nghĩ cái tên Sơn Đoòng cần phải đổi ngay đi từ khi còn mới được phát hiện này. Cái tên là rất quan trọng cho một danh thắng, cái tên phải gợi lên một vẻ đẹp đặc trưng, phải gây được mỹ cảm.

Tất nhiên chúng ta không phải là thích dũng những mỹ từ, nhưng trong trường hợp này chúng ta rất nên dũng một mỹ từ nào đó để đặt tên cho hang động "Thần tiên", này. Sơn Đoòng, tôi đoán chắc nó liên quan đến địa danh nơi phát hiện hang động này, tôi không phản đối viêc đặt tên theo địa danh, nhưng chắc chắn tên này không bao giờ gợi lên một vẻ đặc trưng gì và cũng không phải là cụm từ gây được cảm tình. Chí ít đây là một khía cạnh của cái mà người ta vẫn gọi là "Thương hiệu", tôi muốn nói đến sau này chúng ta còn phải quảng bá cho du lịch, quảng bá cho vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hoá.

Tôi lấy một tình huống để lột tả ý tứ trên như sau:

Có 2 cô gái một tên là Đinh Thị Vện và một tên là Thiên Hương, bạn hãy khách quan tự xem lòng mình đang nghĩ gì về vẻ đẹp của 2 cô này (!?). Tôi nghĩ bạn đang nghĩ là Thiên Hương là người không ít thì nhiều cũng khả ái hơn là Thị Vện. Đấy, chỉ nghe tên thôi - Thiên Hương, đã thấy đáng ngưỡng mộ rồi (cảm giác ban đầu) và bạn đã giành cảm tình cho Thiên Hương. Bạn sẽ muốn viết tên Thiên Hương lên trang giấy, muốn ghi nhớ, muốn gặp gỡ và ngắm nhìn... Còn Thị Vện thì có thể là một cô gái vô cũng đẹp đẽ thanh tao đức hạnh, nhưng rõ ràng ban đầu cô hầu như không chiếm được cảm tình gì khi chỉ được nghe tên. Giá như 2 người đổi tên cho nhau thì thật hoàn hảo!

Cứ để nguyên như vậy!

Theo tôi không thay đổi tên gọi nữa!!Hãy để cho quốc tế phiên âm, phiên dịch ra tiếng của họ để gọi tên hang động này, còn chúng ta cứ để tên mang âm Việt như vây để chúng ta tự hào!? Sơn Đoòng-Sơn Đoòng-Sơn Đoòng, chẳng bao lâu nữa mọi nguời trên thế giới đều biết và muốn đến tham quan -khám phá!

Bạn muốn khám phá hang động dài nhất ,lớn nhất ư?!Sơn Đoòng-VIÊT NAM .Thế thôi. Đọc tên lên là biết đến VIÊT NAM rồi.

Tên gọi như vậy mang âm VIÊT,chẳng thể nào lẫn với âm tiêng LÀO, THÁI, MALAYXIA!
Cảm ơn toà soạn!

( Trịnh Văn Hồi,Bình Duơng - trinhvanhoi@gmail.com )


Người tìm ra hang động có quyền đặt tên

Việc đặt tên hang động, hay những khám phá về khoa học- sinh vật học nói chung người đã tìm ra chúng có quyền đặt tên cho chúng. Tất nhiên, người ta vất vả mới tìm ra hang Sơn Đoòng thì cũng phải nghĩ ra tên hợp lý cho nó, chứ không phải đặt tên bừa bãi được. Đoàn thám hiểm hoàng gia Anh đã chọn anh Hồ Khanh là người đặt tên cho hang động này , ta cũng phải tôn trọng họ chứ ! Còn việc đặt tên mà bạn đã ví dụ ở trên thì tôi thấy không hoàn toàn phù hợp chút nào. Một người sinh ra có tên là Đinh Thị Vện , dù có đổi tên là Thiên Hương đi chăng nữa - nhưng đối với người nước ngoài thì cũng không khác là bao đâu bạn ạ. Bạn có biết rằng ở Mỹ có 1 hồ tên là "Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg" không? 1 cái tên có vẻ không có ý nghĩa gì với bạn, hoàn toàn phức tạp và khó nhớ phải không ? Nhưng người ta vẫn giữ cái tên đó trên biển quảng cáo, mặc dù nó rất khó nhớ. Hay các con vật như voọc , chà vá. Tên nó vẫn được giữ, vẫn được mọi người biết đến cơ mà. Biết là bạn quan tâm đến vấn đề thu hút khách du lịch , tham quan về sau của hang Sơn Đoòng , nhưng theo mình vẫn nên giữ tên cũ.

( nobi - nobi_zenta@yahoo.com )


Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến trên

Ngay từ khi đọc tin tức về hang động vô cùng đẹp này tôi rất vui mừng, nhưng duy có một điều chính là về cái tên của hang. Đồng ý là công của người khám phá ra hang là rất lớn nhưng không vì vậy mà chúng ta hoàn toàn nhất trí về cái tên mà người khám phá này đặt. Những cái tên này mang chính kiến cá nhân, không chứa nhiều ý nghĩa, tính thẩm mỹ. Tôi đề nghị là đổi lại tên hang cho đẹp và nhiều ý nghĩa hơn!

( dinhkha - khabka@gmail.com )


Ngớ ngẩn

Đây là ý tưởng ngớ ngẩn nhất trong ngày. Người tìm ra hang động được quyền đặt tên cho địa điểm được tìm thấy. Đó là LUẬT. Hãy tôn trọng những nhà thám hiểm - những người mạo hiểm cuộc sống để cống hiến cho khoa học.

Tôi thấy cái tên động Sơn Đòong ko phải là xấu, cho dù nó ko có ý nghĩa gì mỹ miều nhưng quan trọng là nó được người tìm ra hang động đặt tên, nhắc đến cái tên đó là nhắc đến người có công. 1 khi hang động của chúng ta đã lớn nhất thế giới rồi thì cái tên nó là gì cũng kô ảnh hưởng đến sự thu hút của nó đâu. Đặt lại tên sẽ là 1 sai lầm. Chúng ta đã ko đóng góp xu nào cho những nhà thám hiểm thì xin hãy tôn trọng 1 trong những lợi ích nhỏ nhoi của người có công!

( Trung k - hg.vietnam@gmail.com )


Sơn Đoòng hay Mỹ-Miều-Động đối với du khách cũng như nhau

Tôi có đọc bài về việc đặt lại tên cho hang động lớn nhất thế giới của một độc giả đăng trên quí báo, mà theo đánh giá của tôi là khá nông cạn và thiển cận. Tên của hang động (Sơn Đoòng) là do người có công thám hiểm, tìm tòi đặt ra, giống như là cha mẹ mang nặng đẻ đau đặt tên cho con vậy.

Đúng là hơi kì lạ và khó hiểu đối với chúng ta, nhưng rất có thể trong ngôn ngữ địa phương nó mang một ý nghĩa nào đó. Không thể lập luận vì con sinh ra xinh đẹp, khả ái hay thông minh xuất chúng mà người ngoài lại bảo phải đổi tên cha sinh mẹ đẻ đi như vậy được. Như vậy chẳng thể hiện chút cảm ơn hay tôn trọng nào đối với người có công phát hiện ra nó cả.

Hơn nữa, Sơn Đoòng hay Mỹ-Miều-Động đi chăng nữa, thì đối với du khách nước ngoài cũng như nhau thôi. Hang động được người ta tìm đến là vì bản thân nó kì vĩ hoành tráng chứ đâu phải vì cái tên. Nói như vậy thì phải dịch ra là Mỹ Động ở Trung Quốc, Sakura ở Nhật, Maria ở Tây,... hay những cái tên mỹ miều khác tùy theo văn hóa của từng nơi để mà hút khách hay sao? Suy nghĩ này thật là vô cùng thiển cận và bất hợp lí.

( Di Đinh - dtlan@cmc.com.vn )


Tên vậy mà xấu ư?

Có bạn vừa đề nghị không dùng tên Sơn Đoòng đặt cho hang mới khám phá với lý do nó xấu (bạn ví von nó với cái tên Đinh Thị Vện). Ý kiến của tôi là cái tên Sơn Đoòng đâu có gì là xấu. Bạn có ý kiến cái tên này "không bao giờ gợi lên một vẻ đặc trưng gì" nhưng tôi thấy chính cái địa điểm đã là một đặc trưng rồi đấy chứ. Khi nói tới 1 cái tên đẹp, người người Việt ta nghĩ tới 1 cái tên Hán Việt, nhưng đó chỉ là cảm nhận của riêng người Việt ta thôi chứ đối với bạn bè quốc tế, Hán Việt chẳng nghe "kêu" hơn thuần Việt, giống như khi gặp những từ có gốc gác Pháp, Ý, Indonesia trong tiếng Anh, ta cũng chẳng thấy nó đẹp hơn từ thuần Anh, đã vậy, dùng cái tên thuần Việt còn có thể giúp người nước ngoài dễ hiểu nghĩa hơn (họ đâu rành từ Hán Việt bằng người Việt ta được!)

( Nguyễn Hồng Quân - ng.hong.quan@gmail.com )


Sơn Đoòng

Công nhận cái hang mới phát hiện được đặt tên là Sơn Đoòng nghe chuối thật, như kiểu nó không phải ở Việt Nam mà ở bên Lào, Campuchia ý.

(Thien Huong - anhsitinhlam@yahoo.co.uk )


Không đồng tình

Tôi không đồng-ý với ý-kiến này vì :

1. Vinh dự được đặt tên cho một địa danh dành cho người khám phá ra là thiêng liêng, cần tôn trọng.

2. Ngôn-ngữ trên thế-giới rất đa-dạng, một từ thật đẹp trong ngôn-ngữ này có thể là rất phản-cảm trong một ngôn ngữ khác. Thí dụ : Mỹ-Dung trong tiếng Việt và My Dung trong tiếng Anh.

( nguyễn tâm - tambellevue@aol.com )


1, 2

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Lien he quang cao